Facebook, Google, TikTok… nộp hơn 3.100 tỉ đồng tiền thuế trong 7 tháng

0
130
acebook, Google, TikTok... nộp hơn 3.100 tỉ đồng tiền thuế trong 7 tháng
acebook, Google, TikTok... nộp hơn 3.100 tỉ đồng tiền thuế trong 7 tháng

Thông qua cổng thông tin điện tử về thuế cho nhà cung cấp nước ngoài, cơ quan quản lý thuế đã thu số tiền thuế hơn 3.100 tỉ đồng trong 7 tháng qua

Lãnh đạo Cục Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) vừa cho biết sau 7 tháng triển khai hệ thống cổng thông tin điện tử về thuế cho nhà cung cấp nước ngoài (từ ngày 21-3-2022 đến nay) đã thu được nhiều kết quả khả quan.

Theo Cục Thuế doanh nghiệp lớn, đã có 37 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuế và nộp thuế qua cổng thông tin điện tử dành cho nhóm doanh nghiệp này.

Tính đến ngày 7-11, tổng số thuế các doanh nghiệp này đã khai và nộp đạt trên 3.100 tỉ đồng. Trong đó, có các “ông lớn” như Facebook , Google, Microsoft, TikTok, Netflix, Apple…đã đăng ký, kê khai và nộp thuế tại Việt Nam.

Đây là nhóm doanh nghiệp chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam. Trong đó, Facebook nộp trên 1.700 tỉ đồng tiền thuế, Google nộp gần 1.000 tỉ đồng.

Theo lãnh đạo Cục Thuế doanh nghiệp lớn, với sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã thực hiện nhiều hình thức, giải pháp tuyên truyền, trao đổi trực tiếp các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google, hoặc gián tiếp thông qua các đại sứ quán để phổ biến các quy định pháp luật về đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại cổng thông tin điện tử.

Trong quá trình thực hiện, theo đại diện Cục Thuế doanh nghiệp lớn, các nhà cung cấp nước ngoài đã có các đề xuất, góp ý cho cơ quan thuế để hoàn thiện chính sách thuế, công cụ quản lý thuế, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan thuế và thực hiện đăng ký nộp thuế.

Trước đó, tại báo cáo gửi Quốc hội phục vụ kỳ họp thứ 4, Bộ Tài chính cho biết việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử còn nhiều khó khăn trong quản lý đầy đủ các nguồn thu, đối tượng nộp thuế, trong xác định được căn cứ tính thuế.

Bên cạnh đó, trong nền kinh tế số rất khó phân biệt một số loại thu nhập, đặc biệt là bản quyền, phí dịch vụ và lợi nhuận kinh doanh; khó kiểm soát giao dịch kinh doanh để quản lý đối tượng thu thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Bộ Tài chính cũng nêu khó khăn trong việc kiểm soát dòng tiền khi mà hệ thống thanh toán theo hình thức COD (trả tiền mặt khi giao hàng) được áp dụng phổ biến hơn các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Để tăng cường công tác quản lý thuế thời gian tới, Bộ Tài chính nhấn mạnh sẽ hoàn thiện quy định pháp luật về thuế để tăng cường trách nhiệm của chủ sở hữu sàn thương mại điện tử trong việc khai thuế, nộp thuế thay cho người bán hàng hóa, dịch vụ thông qua sàn có chức năng đặt hàng trực tuyến và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế bằng phương thức điện tử.

Bộ Tài chính có kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý rủi ro đối với thương mại điện tử; áp dụng trí tuệ nhận tạo (AI) để xử lý dữ liệu, đưa ra các cảnh báo đối với trường hợp vượt ngưỡng rủi ro và đề xuất các biện pháp quản lý thuế theo rủi ro đối với hoạt động thương mại điện tử…

Theo Minh Chiến

Người Lao động