Brand identity – Vì sao nhận diện thương hiệu lại quan trọng?

0
614
Nhận diện thương hiệu chính là thành phần cốt lõi của mọi doanh nghiệp thành công. Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu mạnh mẽ có thể tác động đến cách mà mọi người nghĩ về doanh nghiệp bạn. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về sức mạnh của Brand identity, hãy cùng tìm hiểu vì sao nhận diện thương hiệu lại quan trọng trong bài viết này.

1. Nhận diện thương hiệu là gì?

Để thật sự hiểu được rõ tầm quan trọng của nhận diện thương hiệu với doanh nghiệp. Trước tiên, chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu nhận dạng thương hiệu là gì và bao gồm các thành phần nào?
Nhận dạng thương hiệu (Brand Identity) bao gồm những gì mà thương hiệu của bạn nói lên, giá trị của bạn là gì, cách mà bạn truyền tải về sản phẩm và những gì mà bạn muốn mọi người cảm nhận sau khi họ tương tác thương hiệu. Về cơ bản, bộ nhận diện thương hiệu là tính cách của doanh nghiệp và là lời hứa với khách hàng – HubSpot Blog
Như Jeff Bezos – CEO của Amazon đã nói: “Your brand is what other people say about you when you’re not in the room” (Thương hiệu là những gì mọi người nói về bạn khi bạn không có ở đó).
Sau khi kết thúc quá trình bán hàng, sản phẩm của bạn có khiến người mua ấn tượng lâu dài hay không. Nhận diện thương hiệu chính là quá trình định hình ấn tượng đó.
Chỉ Logo hay bảng màu không thể làm nên bản sắc của thương hiệu. Bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh phải bao gồm nhiều yếu tố khác nhau.
Các thành phần phổ biến cấu thành lên bộ nhận diện thương hiệu bao gồm:
– Tên thương hiệu
– Logo
– Tagline
– Bảng màu
– Kiểu chữ
– Phần tử đồ họa
– Imagery (hình ảnh)
– Tông giọng
Mỗi thành phần này đều góp phần làm gia tăng cảm xúc của khách hàng với thương hiệu, chúng hỗ trợ lẫn nhau và truyền đạt một thông điệp liền mạch.

2. 8 lý do vì sao nhận diện thương hiệu lại quan trọng?

Brand Identity là “hiện thân” cho tất cả mọi thứ của doanh nghiệp (doanh nghiệp của bạn là gì và làm những gì). Theo Purely Branded, thương hiệu “lives and evolves in the minds and hearts” (sống, phát triển trong tâm trí và trái tim) của người tiêu dùng. Chính vì vậy, nhận diện thương hiệu vô cùng quan trọng với tương lai của doanh nghiệp.
Dưới đây là 8 lý do vì sao nhận diện thương hiệu lại quan trọng với mọi doanh nghiệp như vậy?
2.1 “Bộ mặt” của doanh nghiệp
Thực tế là, logo thương hiệu chính là “bộ mặt” của doanh nghiệp bạn. Thế nhưng “bộ mặt” đó không chỉ trông bắt mắt hay thú vị, mà nó còn làm được nhiều thứ hơn bạn nghĩ. Vai trò của logo với nhận diện thương hiệu là sự “liên tưởng”. Nó giúp người tiêu dùng nhận ra rằng hình ảnh này chính là doanh nghiệp bạn.
2.2 Uy tín và sự tin cậy
Bộ nhận diện thương hiệu không chỉ làm cho sản phẩm/ dịch vụ của bạn gây ấn tượng mạnh với người tiêu dùng. Mà nó còn giúp thương hiệu trở lên uy tín hơn trên thị trường. Doanh nghiệp xây dựng một “hình ảnh” và duy trì “hình ảnh” đó nhất quán theo thời gian sẽ tạo nên sự uy tín vượt trội so với đối thủ cạnh tranh cũng như có được sự tin tưởng của khách hàng.
2.3 Quảng cáo gây ấn tượng
Nhận diện thương hiệu là một mẫu “template” cho tất cả mọi thứ mà bạn sẽ đưa vào quảng cáo của doanh nghiệp, dù là quảng cáo in, quảng cáo trực tuyến hay quảng cáo pre-roll trên Youtube. Một thương hiệu có bộ mặt tốt và uy tín trong ngành có thể tự quảng cáo và gây ấn tượng với khách hàng tiềm năng.
2.4 Sứ mệnh của doanh nghiệp
Nhận diện thương hiệu phản ánh sứ mệnh của doanh nghiệp. Một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp phải thể hiện được sứ mệnh mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Đây cũng là nền móng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có.
2.5 Tạo ra khách hàng mới và làm hài lòng khách hàng hiện tại
Bộ nhận diện thương hiệu chính là bộ mặt, sự tin cậy, sứ mệnh thu hút những người đồng tình với những gì mà thương hiệu cung cấp. Khi những người này trở thành khách hàng, nhận diện thương hiệu sẽ mang đến cho họ cảm giác thân thuộc. Một sản phẩm tốt tạo ra khách hàng, nhưng một thương hiệu tốt sẽ mang lại những người ủng hộ cho doanh nghiệp.
2.6 Nhận thức về chất lượng
Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm giá rẻ, chất lượng cao nhưng mọi người vẫn sẵn sàng chi tiền cho những sản phẩm mà theo họ có thương hiệu chất lượng cao hơn hoặc tốt hơn.
Có thể không có nhiều sự khác biệt trong chất lượng sản phẩm mà bạn và đối thủ cạnh tranh cung cấp. Thế nhưng với hệ thống nhận diện thương hiệu tốt hơn thì trong tâm trí khách hàng, bạn sẽ có định vị tốt hơn.
2.7 Sự công nhận và lòng trung thành
Với bộ nhận diện thương hiệu mạnh mẽ sẽ tăng khả năng khách hàng nhớ đến doanh nghiệp của bạn hơn. Tên thương hiệu, logo và hình ảnh mạnh mẽ sẽ giúp thương hiệu luôn có một vị trí vững chắc trong tâm trí khách hàng tiềm năng.
Nếu khách hàng hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của bạn thì một bộ nhận diện thương hiệu mạnh mẽ sẽ xây dựng lòng trung thành của khách hàng với doanh nghiệp.
Thậm chí, có nhiều khả năng khách hàng sẽ giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ của bạn với nhiều người khác nếu họ có cảm nhận tích cực về thương hiệu.
2.8 Sự khác biệt
Các công ty luôn tìm cách để phân biệt thương hiệu của mình với đối thủ cạnh tranh. Nhận diện thương hiệu tốt sẽ khiến doanh nghiệp luôn nổi bật trong thị trường đã quá đông đúc.
Chất lượng được cảm nhận (Perceived quality) chính là yếu tố để phân biệt, bằng cách này, doanh nghiệp có thể quay trở lại lợi ích đầu tiên và gia tăng giá trị của thương hiệu.
Tại các công ty nhỏ, việc đầu tư vào nhận diện thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp đi trước đối thủ cạnh tranh và giành được nhiều lợi thế trong công việc kinh doanh hơn.
Nguồn: internet