3 chiến lược giúp thương hiệu có thể nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh

0
292
Chúng ta đều biết rằng để xây dựng một thương hiệu thành công, chúng ta phải nổi bật để mọi người sẽ chọn chúng ta thay vì các đối thủ cạnh tranh. Nhưng thật không may, hầu hết các doanh nghiệp đều tiếp cận nhiệm vụ quan trọng này một cách sai lầm.
Làm đúng cách sẽ dẫn đến chi phí marketing thấp hơn, chu kỳ bán hàng ngắn hơn và chiếm ưu thế lớn hơn trên thị trường của bạn. Làm sai cách sẽ dẫn đến điều ngược lại.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét một vài cách làm thế nào để thương hiệu của bạn có thể nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh, làm thế nào thương hiệu của bạn là sự lựa chọn đúng đắn, cả về mặt logic và cảm xúc.
1. Đừng chỉ tốt hơn – hãy khác biệt.
Một sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn đối thủ cạnh tranh của bạn là điều tuyệt vời, nhưng một sản phẩm hoặc dịch vụ khác biệt thậm chí còn quan trọng hơn rất nhiều.
Đó là cách bộ não con người của chúng ra hoạt động. Nếu chúng ta chú ý và xử lý mọi phần dữ liệu mà chúng ta có được, chúng ta sẽ nhanh chóng phát điên với nó.
Trong thế giới thực, chúng ta lọc ra hầu hết dữ liệu mà chúng ta gặp phải. Những gì có thể vượt qua được là những thứ nằm ngoài những thứ bình thường. Những điều bất thường hay khác biệt.
Điều này là do bộ não ban đầu của con người chúng ta đã vốn được thích nghi để bảo vệ chúng ta khỏi những nguy hiểm bằng cách lọc ra những thứ không cần thiết để chúng ta có thể tập trung vào những thứ quan trọng hơn.
Những thứ giống nhau thường bị hòa trộn vào nhau, vào sự mờ mịt trong khi những thứ khác biệt lại nổi bật.
Ví dụ, hãy nhìn vào máy tính của Apple. Chúng không thực sự tốt hơn PC, mặc dù nhiều tín đồ của Apple tin tưởng điều ngược lại.
Chúng có giá cao hơn rất nhiều so với một chiếc PC có thông số kỹ thuật tương đương và vì chúng sử dụng hệ điều hành khác nên chúng không thể chạy một số phần mềm một cách tự nhiên.
Rõ ràng là chúng không mấy tốt hơn – chỉ là chúng quá khác biệt.
Vì vậy, mặc dù bạn nên cố gắng cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hoặc tốt hơn những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang cung cấp, điều quan trọng hơn là bạn phải khác biệt để thương hiệu của bạn trở nên nổi bật và đáng nhớ.
Điều này sẽ mang lại cho bạn một lợi thế lớn so với các đối thủ cạnh tranh của mình.
2. Duy trì sự hiện diện đa kênh (omni-channel).
Bạn đã bao giờ theo dõi một khách hàng tiềm năng, chỉ để biết rằng kể từ lần cuối cùng bạn nói chuyện với họ, họ đã mua hàng từ một trong những đối thủ cạnh tranh khác của bạn thay vì bạn?
Điều này thường là do đối thủ cạnh tranh của bạn đã làm tốt hơn trong việc ở lại và xuất hiện trước những khách hàng tiềm năng, có nghĩa là họ đã có mặt ở đó khi khách hàng đã sẵn sàng đưa ra quyết định mua hàng.
Trong khi một số thương hiệu làm rất tốt điều này, thì hầu hết phần còn lại lại không, thông thường qua một số chiến dịch rộng lớn, họ có xu hướng thu hẹp lại và xuất hiện ít hơn trước mắt của khách hàng mục tiêu.
Họ thuộc một trong ba kiểu sau: họ sử dụng một số kênh kém hiệu quả, sử dụng một kênh khá tốt và một số kênh khác kém hoặc chỉ dựa hoàn toàn vào một kênh.
Marketing hiệu quả ngày nay đòi hỏi thương hiệu của bạn phải ở nhiều nơi hơn bao giờ hết vì các phương tiện truyền thông đang trở nên siêu phân mảnh.
Bạn phải đối phó với TV truyền hình, dịch vụ phát trực tuyến, phương tiện truyền thông mạng xã hội, báo, đài, PR, podcast, YouTube, các mạng lưới quảng cáo trong nước và quốc tế, tạp chí, email, các công cụ tìm kiếm… – và cả nhiều nơi khác.
Để làm những điều này, bạn rất dễ rơi vào bẫy của việc cố gắng để làm tất cả mọi thứ cùng một lúc, nhưng thông thường, điều đó chỉ dẫn đến việc làm rất nhiều việc khác nhau một cách kém hiệu quả.
Cách tiếp cận phù hợp với bạn là hãy thêm một kênh mới tại một thời điểm và cố gắng đạt được những sức hút đáng kể trước khi thêm kênh khác.
Bạn cũng cần lưu ý rằng mặc dù phương tiện truyền thông mạng xã hội phải là một trong những kênh đó, nhưng nó nên bao gồm ba đến năm mạng xã hội khác nhau trong chiến lược tổng thể của thương hiệu.
3. Cung cấp những bằng chứng về sự hạnh phúc của khách hàng của bạn đến với công chúng.
Rõ ràng, mọi thương hiệu và những người đứng sau thương hiệu đều muốn nói rằng họ là tốt nhất, ngay cả khi họ không thực sự tin vào điều đó.
Đối với khách hàng, thứ mà họ tin tưởng không phải là những điều mà bạn muốn họ tin hay những điều bạn tin, họ chỉ tin vào những gì họ nhìn thấy và cảm nhận được. Cụ thể, họ tin khi họ cũng nhìn thấy những khách hàng khác đang tin và hạnh phúc với thương hiệu.
Đây là nơi bạn nên tương tác với khách hàng của mình. Bạn nên tận dụng chúng như một phần của chiến lược marketing của mình vì chúng cung cấp các bằng chứng xã hội.
Sự hài lòng của khách hàng hiện tại là bằng chứng cho thấy các khách hàng tương lai cũng có thể hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
Điều quan trọng đầu tiên là bạn phải hướng dẫn họ để có thể tạo ra được những lời chứng thực hoàn hảo.

Một lời chứng thực tuyệt hoàn hảo bắt đầu bằng việc khách hàng của bạn giải thích vấn đề mà họ gặp phải trước khi đến với bạn và vấn đề đó ảnh hưởng đến họ như thế nào. Sau đó, họ nên nói về lý do tại sao họ chọn bạn thay vì đối thủ cạnh tranh của bạn.

Họ nên dành một ít thời gian để nói về kinh nghiệm của họ khi làm việc với bạn trước khi chuyển sang giải thích họ đã được lợi như thế nào từ các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Đó là một công thức đơn giản bao gồm cả yếu tố logic và cảm xúc của quyết định mua.

Để xây dựng thêm sự tin tưởng cho thương hiệu của bạn, chiến lược sử dụng video là điều bạn không nên bỏ qua. Khách hàng đang tin tưởng video hơn giao giờ hết.

Nguồn:marketingtrips