Nhân viên Trung Quốc được truy cập dữ liệu người dùng TikTok châu Âu

0
208
Nhân viên Trung Quốc được truy cập dữ liệu người dùng TikTok châu Âu
Nhân viên Trung Quốc được truy cập dữ liệu người dùng TikTok châu Âu

TikTok vừa cập nhật chính sách mới, xác nhận dữ liệu người dùng tại châu Âu có thể được nhân viên một số nước như Mỹ, Trung Quốc… truy cập.

TikTok thông báo dữ liệu của người dùng châu Âu có thể được nhân viên ở các khu vực khác, trong đó có Trung Quốc, truy cập. Điều này nhằm đảm bảo trải nghiệm trên ứng dụng “nhất quán, thú vị và an toàn”. Cụ thể, nhân viên TikTok tại Brazil, Canada, Israel, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc và Singapore có thể truy cập do dữ liệu người dùng châu Âu được lưu trữ tại đây.

Theo Giám đốc chính sách TikTok tại châu Âu, Elaine Fox, dữ liệu sẽ được dùng để tiến hành kiểm tra các khía cạnh của nền tảng, bao gồm hiệu quả của thuật toán gợi ý, xác định các tài khoản tự động gây khó chịu. Trước đây, TikTok thừa nhận một số dữ liệu người dùng có thể được nhân viên công ty mẹ ByteDance truy cập.

Trong thư gửi các Thượng nghị sỹ Mỹ hồi tháng 7, CEO TikTok Shou Zi Chew khẳng định nhân viên nước ngoài chỉ xem được “bộ dữ liệu không nhạy cảm” của người dùng Mỹ nếu được nhóm an ninh TikTok phê duyệt. Không một dữ liệu nào được chia sẻ với quan chức Trung Quốc.

Chính sách mới của TikTok có hiệu lực từ ngày 2/12, áp dụng cho Anh, khu vực kinh tế châu Âu, Thụy Sỹ trong bối cảnh ứng dụng đang bị giám sát gắt gao trên toàn cầu. Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu Bộ Thương mại đưa ra khuyến nghị bảo vệ dữ liệu của công dân Mỹ khỏi các thế lực theo dõi nước ngoài. Trong khi đó, Hội đồng Đầu tư nước ngoài tại Mỹ cũng tiến hành đánh giá bảo mật với TikTok.

Cơ quan quản lý dữ liệu Ireland mở cuộc điều tra đối với hành vi “chuyển dữ liệu cá nhân của TikTok sang Trung Quốc”. Theo phán quyết của Tòa án tư pháp châu Âu, một số dữ liệu nhất định khi chuyển ra khỏi châu Âu phải được kiểm tra bảo mật.

Du Lam (Theo The Guardian)